Thực tế cho thấy quy trình cấp năng lực HĐXD xây dựng phải tiến hành qua nhiều khâu phức tạp như chuẩn bị hồ sơ, scan hồ sơ, nộp hồ sơ trực tuyến,…Tuy nhiên hiện nay, việc cấp chứng chỉ năng lực đã nhẹ nhàng hơn nhiều nhờ sự hỗ trợ của cán bộ công chức phòng Quản lý nhà và VLXD – Sở xây dựng Nam Định

Chứng chỉ năng lực HĐXD có 3 loại thứ hạng là hạng 1, hạng 2 và hạng 3. Trong đó, mỗi hạng lại yêu cầu những điều kiện khác nhau. Chứng chỉ này cũng được chia ra làm nhiều lĩnh vực như: lĩnh vực khảo sát xây dựng, thiết kế xây dựng, thiết kế quy hoạch xây dựng, giám sát thi công, quản lý dự án,… Tổ chức muốn cấp chứng chỉ năng lực HĐXD cần nắm rõ các điều kiện, thủ tục hồ sơ cho từng hạng, từng loại chứng chỉ khác nhau. Tuy nhiên thực tế không phải ai cũng nắm được điều này.

Quy trình giải quyết TTHC được công khai, rõ ràng, cán bộ công chức tiếp nhận hồ sơ hỗ trợ các cá nhân xin cấp chứng chỉ hiệu quả mà không tốn nhiều thời gian. Theo đó, tổ chức cá nhân sẽ được đội ngũ cán bộ công chức viên chức của Sở hướng dẫn kê khai hồ sơ đúng chuẩn để không mất thời gian làm lại hồ sơ.

Ngay sau khi có chứng chỉ, Sở Xây dựng sẽ trả qua đường dịch vụ bưu chính công ích bàn giao đến tận nơi cho tổ chức cá nhân. Như vậy, quy trình cấp chứng chỉ đã được đơn giản hóa và bớt được nhiều khâu trung gian, tiết kiệm thời gian, chi phí cho người xin cấp chứng chỉ.

Dưới sự hướng dẫn của bộ phận một cửa, cán bộ phòng QLN&VLXD, vừa qua công ty đã được Sở Xây dựng cấp chứng chỉ năng lực HĐXD lĩnh vực lập Thiết kế quy hoạch xây dựng; Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình DD, CN, KTHT hạng III.