Những thành phố biển thừa hưởng sự ưu đãi từ thiên nhiên với làn nước trong xanh, bờ cát trắng trải dài, cùng sức sống sôi động tạo nên những vùng đất phồn hoa.

Những đô thị biển nổi danh trên thế giới

Rio de Janeiro của Brazil được nhắc đến với cái tên “Thành phố kỳ diệu”. Đó là nơi hội tụ cảnh sắc thiên nhiên kỳ thú, những bãi biển cát trắng trải dài và cả rừng mưa trong lòng đô thị. Những dấu ấn đặc biệt của thiên nhiên làm nên dấu ấn riêng cho thành phố “át chủ bài” của nền kinh tế Brazil.

Thành phố biển Rio de Janeiro của Brazil được mệnh danh thành phố náo nhiệt nhất hành tinh. Ảnh: Shutterstock

Barcelona với đường bờ biển dài bên bờ Địa Trung Hải, cũng được mệnh danh là thành phố quyến rũ nhất Tây Ban Nha. Sức mạnh từ biển đã đưa thành phố này trở thành đầu tàu về thương mại, kinh tế của quốc gia này. Hay thành phố Miami thuộc bang Florida của Mỹ, không những dẫn đầu về văn hóa, tài chính và thương mại quốc tế, mà còn nổi tiếng với bãi biển đẹp, nắng ấm chan hoà và những biệt thự trị giá lên đến hàng chục triệu USD.

Báo cáo gần đây của Knight Frank cho thấy, bất động sản hướng thủy trên toàn cầu có giá trung bình cao hơn 40% so với sản phẩm cùng quy mô, cùng chất lượng nhưng thua về yếu tố tầm nhìn.

Không nằm ngoài quy luật, tại Việt Nam, với lợi thế đường bờ biển dài 3.260km, bất động sản ven biển luôn có sức hấp dẫn với các nhà đầu tư, điển hình là các thị trường như Phú Quốc, Đà Nẵng, Nha Trang (Khánh Hoà), Quảng Ninh, Thanh Hoá, Thừa Thiên Huế, Quy Nhơn, Phú Yên, Vũng Tàu…

Theo báo cáo tình hình thị trường bất động sản Việt Nam quý III/2021 của Hiệp hội Môi giới Bất động sản Việt Nam mặc dù chịu ảnh hưởng của Covid-19 nhưng các dự án du lịch – nghỉ dưỡng vẫn cho thấy những dấu hiệu khả quan. Lượng sản phẩm đang chào bán trên thị trường trong quý II đạt 7.206 sản phẩm, giao dịch đạt 2,280 sản phẩm, tương đương tỉ lệ hấp thụ 31,6 %.

Theo một chuyên gia, loại hình bất động sản biển được coi là kênh đầu tư hấp dẫn, mang đến lợi nhuận ổn định bởi chủ sở hữu có thể vừa khai thác để ở lâu dài, nghỉ dưỡng cuối tuần, lại vừa có thể cho thuê nhằm thu về dòng tiền đều đặn.

Đòn bẩy thúc đẩy kinh tế vùng

Với bất động sản ven biển, phần lớn các chủ đầu tư thường hướng tới việc xây dựng các khu nghỉ dưỡng, khách sạn, khu vui chơi… để thu hút du khách, thúc đẩy du lịch, khai thác tối đa nguồn lợi cảnh quan, sinh vật biển. Bên cạnh đó, các khu đô thị biển được coi là hướng phát triển lâu dài, bền vững, tạo kế sinh nhai ổn định cho người dân bản địa.

“Đây là cách thức tốt nhất tạo điều kiện cho người dân địa phương được tiếp cận với biển, song song với việc phát triển khu vực. Hạ tầng đô thị được đầu tư, mở mang nhưng đường biển không bị đóng kín trong các khu resort, nhờ đó người dân có thể tham gia vào các hoạt động kinh doanh và đời sống đô thị của địa phương, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội.”, đại diện Văn Phú – Invest – một doanh nghiệp đang tập trung nhiều nguồn lực để đầu tư xây dựng các khu đô thị biển chia sẻ.

Văn Phú – Invest có kinh nghiệm đầu tư, xây dựng các khu đô thị nằm ven biển tại các tỉnh thành như Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, TP HCM, Cần Thơ… “Các sản phẩm của Văn Phú – Invest luôn hướng tới quy hoạch bài bản, thông minh, thiết kế kiến trúc độc đáo nhưng vẫn giữ được các nét văn hóa truyền thống, mang màu sắc văn hóa địa phương rõ nét, đáp ứng đa dạng nhu cầu của người dân địa phương, nhà đầu tư và du khách”, đại diện Văn Phú – Invest cho biết.

Dự án Vlasta – Sầm Sơn của Văn Phú – Invest được kỳ vọng mang đến diện mạo mới cho thành phố biển. Ảnh: Văn Phú – Invest

Dấu ấn nổi bật của Văn Phú – Invest là dự án Vlasta – Sầm Sơn sắp ra mắt trong thời gian tới. Dự án nằm bên bờ biển phía Nam Sầm Sơn (Thanh Hóa), sở hữu vị trí đẹp, xa cửa Sông Mã nên hạn chế tình trạng nước đục do phù sa sông, đồng thời không có hiện tượng sụt lún cát như phía Bắc Sầm Sơn.

Vlasta – Sầm Sơn, thuộc phân khúc tiêu chuẩn Vlasta của Văn Phú – Invest là tổ hợp đô thị biển và du lịch nghỉ dưỡng, với chuỗi các biệt thự, khách sạn, trung tâm thương mại, dịch vụ đa dạng tiện ích, vừa phục vụ cho nhu cầu sinh sống của người dân địa phương, vừa đáp ứng nhu cầu nghỉ dưỡng, vui chơi hấp dẫn cho du khách.

“Xây dựng các khu đô thị biển là một trong những định hướng quan trọng của Văn Phú – Invest, phù hợp với giá trị cốt lõi Hợp tác và Chia sẻ của công ty, không chỉ giúp cải thiện chất lượng cuộc sống của người dân mà còn khơi dậy sức mạnh đô thị biển, trở thành đòn bẩy thúc đẩy kinh tế vùng phát triển”, đại diện Văn Phú – Invest cho biết.