VTV.vn – Là Nhà là show truyền hình thực tế lấy ý tưởng từ tầm quan trọng của không gian sống với sức khỏe thể chất và tinh thần.

Qua show truyền hình này, qua mỗi số phát sóng, khán giả sẽ được theo dõi quá trình “thay áo mới” của một căn nhà, từ đó có góc nhìn chân thực hơn về ngành thiết kế, kiến trúc và cảm xúc của chủ nhà.

Kiến trúc nhà ở hiện đại: Đa dạng nhưng thiếu kết nối

Quá trình đô thị hóa đã đẩy nhanh quá trình kiến tạo nhiều khu đô thị mới với nhiều lối kiến trúc, thiết kế khá mới mẻ,góp phần thay đổi bộ mặt đô thị theo hướng hiện đại hơn, văn minh hơn. Các khu đô thị kiểu Nhật, kiểu Pháp, Tây Âu hay những căn nhà mang phong cách Đông Dương, Bắc Âu, Địa Trung Hải… xuất hiện ngày một dày đặc.

Tuy nhiên, mặt trái của sự phát triển ồ ạt là những khu dân cư mọc lên san sát và phải “tranh giành” từng khoảng không gian với nhau. Thiếu không gian, bao gồm cả không gian công cộng và không gian riêng tư bên trong mỗi căn nhà là bài toán điển hình tại các thành phố lớn, ngoài các vấn đề bảo tồn những giá trị bản địa, giá trị truyền thống, sử dụng năng lượng, vật liệu tại chỗ… Bên cạnh đó, những phong cách kiến trúc hay nội thất bên trong mỗi căn nhà có thể đẹp, hợp xu hướng nhưng lại mang tính rập khuôn, sao chép nhiều hơn là thực sự đáp ứng nhu cầu của các thành viên trong gia đình.

Là Nhà - Làn gió mới cho show truyền hình thực tế về kiến trúc - Ảnh 1.

Thiếu không gian công cộng, không gian riêng tư là bài toán điển hình tại các thành phố lớn

Hệ quả là phần lớn các công trình mới chỉ giải quyết được vấn đề về nơi ăn chốn ở hoặc cao hơn là khẳng định địa vị xã hội của gia chủ chứ chưa tạo ra sự kết nối về cảm xúc giữa không gian và con người, càng không phải là nơi nuôi dưỡng cảm xúc và tái tạo năng lượng. Chưa kể, sự sao chép rập khuôn cũng không phải là kiến trúc – một ngành đòi hỏi tính nghệ thuật, tính sáng tạo cao nhưng không xa rời hiện thực đời sống.

Là Nhà – Show truyền hình thực tế tiên phong định chuẩn lại ngành kiến trúc

Trong bối cảnh sức khỏe thân – tâm – trí ngày càng được quan tâm sau đại dịch, vai trò của nhà, của không gian sống được nhìn nhận xứng tầm, chương trình truyền hình thực tế mang tên Là Nhà đã ra đời. Reality show dự kiến sẽ được phát sóng trên kênh truyền hình VTV3, đa nền tảng trực tuyến, Mega livestream và hệ thống truyền thông thuộc hệ sinh thái VCCorp.

Tuy không phải là chương trình đầu tiên về chủ đề Thiết kế – Kiến trúc – Lifestyle nhưng Là Nhà được kỳ vọng là show truyền hình thực tế tiên phong định chuẩn lại ngành kiến trúc. Ở Là Nhà, toàn bộ quy trình để tạo nên một công trình, từ khâu nghiên cứu, khảo sát, lên ý tưởng, hình thành bản vẽ thiết kế đến khi hoàn thiện thi công sẽ được ghi lại một cách chân thực nhất, đầy đủ nhất. Những khó khăn, thách thức của kiến trúc sư khi phải vừa giải bài toán của nhân vật trải nghiệm, vừa thỏa mãn “cái tôi” khi sáng tạo cũng được người trong nghề hé lộ.

Là Nhà - Làn gió mới cho show truyền hình thực tế về kiến trúc - Ảnh 2.

Cụ thể, trong mỗi số phát sóng, các nhân vật trải nghiệm sẽ được tương tác trực tiếp với đội ngũ sản xuất, thi công. Qua những chia sẻ, mong muốn của nhân vật, kết hợp với việc tìm hiểu kỹ yếu tố khí hậu, thổ nhưỡng, đặc điểm văn hóa địa phương, các chuyên gia sẽ đưa ra những giải pháp tư vấn tối ưu. Từ đây, một căn nhà thực sự, nơi mỗi cá nhân có thể rũ bỏ những lớp gai góc xung quanh để sống đúng với bản thể nội tâm, sẽ được thành hình.

Ở một khía cạnh khác, khán giả theo dõi chương trình cũng sẽ được cung cấp nhiều thông tin, kiến thức hữu ích cũng như có góc nhìn sâu sắc hơn về ngành kiến trúc. Thêm nữa, người xem còn có cơ hội được gặp gỡ, trò chuyện, tôn vinh đội ngũ thiết kế, thi công – những người thầm lặng đứng sau tạo nên một tổ ấm.

“Khi mọi người có nhiều hiểu biết hơn về kiến trúc, về cách để tạo nên một công trình thì công việc của kiến trúc sư và đội ngũ thi công cũng bớt vất vả hơn. Đây sẽ là động lực để các bạn trẻ có năng khiếu, có đam mê với ngành có thể theo đuổi con đường nghề nghiệp này một cách lâu dài”, KTS Phạm Tuấn Anh – một trong những chuyên gia tư vấn tại Là Nhà chia sẻ.

Là Nhà - Làn gió mới cho show truyền hình thực tế về kiến trúc - Ảnh 3.
Là Nhà - Làn gió mới cho show truyền hình thực tế về kiến trúc - Ảnh 4.

Không chỉ được đầu tư chỉn chu về nội dung thông điệp mà tại Là Nhà, kỹ thuật quay dựng cũng là yếu tố rất được chú trọng, mọi hình ảnh, mọi góc quay trong Reality show đều đảm bảo chất lượng nghệ thuật điện ảnh hơn trước, tạo ra sự duy mỹ trọn vẹn cho toàn bộ chương trình.

Là Nhà – Chương trình truyền hình thực tế “làm mới” căn nhà thân quen của khán giả, biến từng khoảng không gian sống thành chốn nghỉ ngơi, vỗ về xúc cảm và chứa đựng câu chuyện ý nghĩa của chính gia chủ. Không chỉ là một chương trình về kiến trúc thông thường, Là Nhà lồng ghép kiến thức chuyên môn với câu chuyện cá nhân của mỗi chủ nhà để tạo nên chương trình đầy xúc cảm và nhân văn.

Chương trình được tổ chức bởi WOWMedia cùng Nhà phát triển BĐS Văn Phú – Invest (VPI) cùng đơn vị truyền thông & phát hành là VCCorp và Admicro, được bảo trợ truyền thông bởi ELLE Decoration và Nghiện Nhà. Xem thêm thông tin chương trình Là Nhà trên trang Facebook của chương trình.